กินอะไรก็กินได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก
ทำเอง เน้นราคาไม่แพงเกินจริง
แต่จะต้อง มีรสชาดแบบไทยๆ
คือเผ็ดนำ ให้รู้สึกถึงความตื่นตัว
บะหมี่สำเร็จรูปผัด ใส่ไข่
เท่านี้ก็อยู่ได้แล้วชีวิต
.............................................
.............................................
คนชอบสะดวกระวัง ผลวิจัยชี้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เสี่ยงโรคอ้วนลงพุง เบาหวาน และหลอดเลือดสมองตีบ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนรักความสะดวก เพราะทำง่าย
กินง่าย อีกทั้งราคาไม่สูงมาก แต่คนที่กินมันบ่อย ๆ
คงต้องเร่งปรับพฤติกรรมตัวเองด่วนเสียแล้ว เมื่อมีงานวิจัยจากสหรัฐฯ
โดยโรงพยาบาลโรคหัวใจและหลอดเลือดเบย์ลาร์ ในเทกซัส
เผยสิ่งที่ค้นพบออกมาว่า ผู้นิยมบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่เป็นนิจ
สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง มีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วนลงพุง (cardiometabolic
syndrome) สูงกว่าใคร ๆ
อันเป็นเหตุให้โรคเบาหวานและหลอดเลือดสมองตีบตันตามมา
โดยผู้หญิงมีแนวโน้มได้รับความเสี่ยงดังกล่าวสูงกว่าผู้ชาย
เดลี่เมล
เผยในรายงานเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2557 ว่า ดอกเตอร์ฮุน จุน ชิน
ผู้นำการวิจัย ได้วิเคราะห์ผลการศึกษาซึ่งหลัก ๆ ได้มาจากชาวเกาหลีใต้
ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชาติที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในโลก
หลังพบว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาชาวเกาหลีจำนวนมากเผชิญกับปัญหาสุขภาพมาก
ขึ้น โดยเฉพาะโรคหัวใจและน้ำหนักตัวเกิน
จึงทำการวิจัยหาความเชื่อมโยงระหว่างสุขภาพและพฤติกรรมการกิน
และได้พบว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้เต็มไปด้วย เกลือ
ตัวการสำคัญที่นำไปสู่โรคหลอดเลือดและหัวใจ
เมื่อบริโภคเป็นประจำจึงทำให้ต้องเผชิญปัญหาสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
โดยยังพบว่าผู้หญิงเป็นเพศที่มีความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้มากกว่าเพศชาย
ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากความแตกต่างด้านชีวภาพของทั้งสองฝ่าย เช่น
ฮอร์โมนเพศ กระบวนการเมตาบอลิซึม เป็นต้น
หรืออาจเป็นเพราะในการวิจัยครั้งนี้เพศหญิงให้ข้อมูลได้ละเอียดแม่นยำกว่า
เพศชายก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ดี
พบว่ามีหนึ่งสารประกอบที่สนับสนุนข้อสังเกตเรื่องนี้คือ ไบสฟีนอล เอ
(bisphenol A, BPA) ซึ่งใช้ทำถ้วยโฟมใส่บะหมี่ (Styrofoam)
มีส่วนแทรกแซงการทำงานส่งสัญญาณจากฮอร์โมนไปยังร่างกาย โดยเฉพาะเอสโตรเจน
ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง
นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งงานวิจัยจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์ เจเนอรัล
ที่ศึกษาพบว่า
ร่างกายใช้เวลาในการย่อยเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าเส้นบะหมี่สด
เนื่องจากเส้นบะหมี่มีสารเทอร์ริทารี-บิวทิล ไฮโดรควิโนน (Tertiary-butyl
hydroquinone, TBHQ) สารที่ได้จากกระบวนการผลิตบิวเทน
ซึ่งใช้ในอุตสหกรรมน้ำมัน นั่นเอง
แม้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในช่วงเวลาเร่งรีบหรือ
ช่วงปลายเดือน
แต่ดูจากผลการวิจัยแล้วท่าทางมันคงไม่ใช่มิตรแท้ของเราในระยะยาวเป็นแน่
ใครชอบกินบะหมี่ประเภทเติมน้ำร้อนรอไม่กี่นาทีทานได้
คงต้องปรับลดความถี่บ้างแล้วล่ะ
ประหยัดเงินค่าอาหารเพื่อไปจ่ายค่ารักษาเพราะโรคภัย ไม่คุ้มกันเลยจริง ๆ
Cr: http://health.kapook.com/view95937.html
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น